เจ๋งจริง อาร์ทิสต์ทอล์ค ครั้งที่ 3 ป๋วย ชูศิษฐ์ นักวาดรูประดับโลก

วันที่ 26 ก.พ. 63  08:22 น.
 เจ๋งจริง อาร์ทิสต์ทอล์ค ครั้งที่ 3 ป๋วย ชูศิษฐ์ นักวาดรูประดับโลก

ล็อกวันไว้เลย ต้องรีบพุ่งไปนะ ไปรอเจอตัวเป็นๆ ป๋วย ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ จิตกรเอกชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงไปไกลในระดับโลก หลังจาก ป๋วย ชูศิษฐ์ จิตรกรชื่อดัง ประสบความสำเร็จอย่างสูง กับการร่วมเป็นวิทยากรในงานอาร์ทิสต์ทอล์ค Artist Talk ครั้งที่ผ่านมา ล่าสุด ป๋วย ชูศิษฐ์ จิตรกร ไฟแรงชัด เจียดเวลาจากการสร้างผลงาน พอร์ทเทรทชิ้นสำคัญที่สุดของเขา เพื่อจัดแสดงผลงานส่วนตัวเร็วๆ นี้

 

มาเข้าร่วมเป็นวิทยากรในโครงการ อาร์ทิสต์ ทอล์ค Artist Talk วิทยากรสอนน้องครั้งที่ 3 โดยครั้งนี้ ป๋วย ชูศิษฐ์ ได้รับเกียรติอย่างสูงจาก วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ มาแนะแนวทักษะในการทำงานศิลปะ และพูดคุยแชร์ประสบการณ์ ตลอดจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ในการก้าวเดินสู่เส้นทาง การทำงานศิลปะในอนาคต มาเจอกันได้ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ณ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์

 

ป๋วย ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ จิตรกรชื่อดังที่มีฝีมือ น่าจับตามองแห่งศตวรรษที่ 20 ของเมืองไทย ที่เด่นดังระดับโลกมาพักใหญ่ เพิ่งมีผลงานออกแบบโลโก้ Logo สัญลักษณ์ ห้กับการประกวดระดับโลกอย่าง มิสยูนิเวิร์ส Miss Universe 2018 และมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand 2019 ที่แฝงอัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มาแล้ว

 

ป๋วย ชูศิษฐ์ ได้รับคำแนะนำจาก อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ ที่เปรียบเสมือนจุดเทริ์นนิ่งพ้อยท์ในชีวิตการทำงานศิลปะของเขา ที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้เขาเดินทางกลับไปศึกษาต่อในต่างประเทศ เป็นการเรียนเฉพาะทางในมหาวิทยาลัยและอะเทลิเย่ ที่เข้มแข็งโดยตรงทางด้านนี้ ซึ่งทำให้ชูศิษฐ์เชี่ยวชาญการวาดภาพ ที่ผสานความรู้ด้วยเทคนิคโอลด์มาสเตอร์ Old Master การใช้อารมณ์ บรรยากาศแห่งการใช้สี ราวกับการผสมผสานระหว่างอารมณ์ของศิลปะเรอเนอซองค์ มาสู่ตะวันออก

 

ในภาพแต่ละภาพของเขา จึงหาที่ติมิได้ ด้วยทฤษฎีการทำงานศิลปะอย่างโอลด์มาสเตอร์ Old Master นอกจากปรัชญาความคิดอันล้ำลึกแล้วยังแฝงไว้ด้วยจิตวิญญาณ ในการสร้างสรรค์ยังสามารถถ่ายทอดความรู้สึก ผ่านมิติการสัมผัส และเทคนิควิธีการที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวที่น่าค้นหา เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของโลกศิลปะ

 

ป๋วย ชูศิษฐ์ ไม่เพียงมีชื่อเสียงเฉพาะในเมืองไทย ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ป๋วย ชูศิษฐ์ คือศิลปินไทยคนแรก ขอย้ำๆ คนแรกของไทย ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดวาดภาพลายเส้นจาก “อเมริกัน อาร์ติสต์ แมกาซีน” ที่ได้รับการยอมรับแวดวงศิลปะ มานานกว่า 70 ปี และได้รับการคัดเลือกเข้าเป็น อาร์ทิสต์เมมเบอร์ ของแคลิฟอร์เนียอาร์ตคลับ สมาคมศิลปะชื่อดังอันดับต้นๆ ที่สหรัฐอเมริกา

 

ด้วยฝีมือหาตัวจับยาก ทำให้ชูศิษฐ์ได้รับทุนจาก Leslie T. Posey Foundtion เดินทางไปศึกษาปริญญาโท ในสาขาจิตรกรรมที่ นิวยอร์กอเคเดมี่ออฟอาร์ต New York Academy of Art ขณะกำลังศึกษาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานี่เอง ชูศิษฐ์ยังได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 7 ศิลปินร่วมแสดงผลงานในงาน Painting From the Past ที่จัดโดย เดอะแมทโทรโฟลิแทนมิวเซียมออฟอาร์ต The Metropolitan Museum of Art พิพิธภัณฑ์ระดับโลกที่มหานครนิวยอร์ค ถือเป็นความภาคภูมิใจของจิตรกรไทยตัวเล็กๆ

 

พ.ศ. 2558 ป๋วย ชูศิษฐ์ กลับมาเมืองไทย ได้ตั้งปณิธานกับตนเองไว้ว่า เขาจะทำงานศิลปะตอบแทนคุณแผ่นดิน ด้วยการเป็นคอนทิบิวส์สร้างสรรค์ผลงาน รอยัลพอร์ทเทรต Royal Portraits โดยผลงานของเขาได้รับอัญเชิญ ขึ้นเป็นปกนิตยสารที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ตลอดจนคิวเรท 2 นิทรรศการศิลปะอันยิ่งใหญ่แห่งปีของเมืองไทย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

 

โดยรายได้จากการจัดงาน สมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล และยังได้รับเกียรติบัตรแห่งความดี โดยเป็นกรรมการตัดสินผลงานภาพวาดในหัวข้อ “สมเด็จพระเทพฯในดวงใจ” เพื่อมูลนิธิเด็กCCF อีกด้วย ในปี พ.ศ.2561 ชูศิษฐ์ยังได้รับเกียรติ ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 300 ไฮ ไฟเออร์ Thailand’s New Establishment โดยนิตยสาร Prestige ไทยแลนด์ ถึง 2 ปีซ้อน รางวัลและโอกาสดีต่างๆ ที่มาสู่ ป๋วย ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ไม่ใช่แค่ความโชคดี แต่เป็นเพราะฝีมือฉกาจและการทุ่มเท ใส่ใจละเมียดละไม ในการสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดของเขานั่นเอง

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by ihothit (@ihothit) on

กิจกรรมภายในงาน นอกจากวิทยากรจะได้แชร์ประสบการณ์ เส้นทางการทำงานด้านศิลปะแล้ว ยังมีการเสริมความรู้พื้นฐานด้านอื่นๆ แล้ว ยังมีการจัดการประกวดผลงานวาดภาพ น้องแป้ง พรภัสร์ชนก มิตรชัย ลูกสาวคนสวยระดับนางเอกของคุณพ่อ เอ ไชยา มิตรชัย ที่มีผลงานการแสดงจากละครชื่อดังหลายเรื่อง ทางช่อง 7 และผลงานอื่นๆ อีกมากมาย

 

โดยพื้นฐานน้องแป้งเป็นนักแสดง ที่มากความสามารถ ทั้งด้านละครและการร้องเพลง ร้องลิเก ฯลฯ ตลอดจนการแสดงละครเวทีเดอะมิวสิคัล และบทบาทการแสดงลิเก ซึ่งเติบโตมาจากครอบครัวศิลปินแท้จริง น้องแป้งยังชื่นชอบการวาดภาพและยินดี ที่จะมาเป็นเกียรติร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดีๆ ที่สนับสนุนการศึกษาศิลปะในครั้งนี้ การประกวดการวาดภาพพอร์ทเทรท จะมีการมอบทุนและรางวัล ให้แก่นักศึกษาศิลปะจำนวน 6 รางวัล

 

อีกทั้งมีการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำ ผู้นำเข้าด้านอุปกรณ์ศิลปะ มาถ่ายทอดความรู้ด้านการใช้เทคนิคและวัสดุอุปกรณ์ ที่จะช่วยเสริมทักษะในการทำงาน พร้อมเล่นเกมส์มอบอุปกรณ์วาดภาพ และมีผู้ใหญ่ใจดีผู้สนับสนุนท่านอื่นๆ อาทิ บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, บริษัทเอช เอช เค อินเตอร์เทรด และบริษัทซีพีแรมจำกัด

 

อาร์ทิสต์ทอล์ค Artist Talk วิทยากรสอนน้องครั้งที่ 3 จะจัดขึ้น วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ เริ่ม 13.00 - 17.00 สำหรับศิษย์เก่าหรือผู้ที่สนใจ รีบเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ไวเลยๆ ติดต่อสำรองที่นั่ง ฟรี!!! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อย่าลืมมาเจอกันได้ที่ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ อาคารจุฑาธุช ณ ห้องประชุมโสต ชั้น 2 เบอร์ติดต่อ 094-348-3311

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by ihothit (@ihothit) on

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by ihothit (@ihothit) on

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ