ลากไส้เน่าตระกูลนักการเมืองดัง The Kingmaker การเมืองไทยเละยิ่งกว่า

วันที่ 9 ก.ค. 63  21:03 น.
ลากไส้เน่าตระกูลนักการเมืองดัง The Kingmaker การเมืองไทยเละยิ่งกว่า

"ฉันอยากจะเป็นแม่ของคนทั้งโลก" มั่นหน้ามากจ้าาาาา อิเมลดา มาร์กอส (Imelda Marcos) อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ ก็งงๆ เนอะ ทำไมตระกูลมาร์กอส จึงยอมให้หนังเรื่อง เดอะคิงเมกเกอร์ The Kingmaker ออกมาฉายได้!!! เพราะมันเป็นหนังด่าแสบ ฟาดๆ ตระกูลมาร์กอส ตระกูลเผด็จการแรงระดับโลก แบบโนแคร์ใครหน้าไหน ออกมาสิ มาโต้แย้งสิว่า ข้อมูลอันไหนในหนัง มันไม่จริง 

 

เงินซื้อได้ทุกอย่างจริงๆ ถ้าเยอะพอ! โกงแหลกสะท้านโลก ของตำนานตระกูลนักการเมืองดังที่ฟิลิปปินส์ แสบสันมากมายกับหนังจี๊ดแตก เดอะคิงเมกเกอร์ The Kingmaker ผู้กำกับ ลอเรน กรีนฟิลด์ Lauren Greenfield เก่งกาจมาก ข้าน้อยขอาคารวะด้วยเหล้า 8 จอก ขยันมากที่กล้าไล่ๆ สัมภาษณ์หลายคน ทั้งสองด้านจะได้เห็นหลายมุม ทำได้เข้มข้นเร้าใจมาก คนดูตัดสินใจไม่ยาก ว่าใครเลวใครดีจากหนังนี้

 

หนึ่งในฉากสยองขวัญมาก คือการไปตามสัมภาษณ์เด็กนักเรียนหลายคน ถึงความคิด ที่มีต่อตระกูลมาร์กอส ช่วงที่ปกครองบ้านเมืองฟิลิปปินส์ หดหู่ใจมาก นี่แหละ! เขาถึงบอกดังๆ ว่าการศึกษาสำคัญมากๆ ยังๆ ยังมีอีกหลายฉากที่นั่งดูไป ด้วยความสะพรึงเว่อร์ กับพฤติกรรมของนางอิเมลดา ผัว และลูกนาง

 

การขึ้นสู่อำนาจระดับประเทศ แล้วพุ่งสู่ระดับโลก ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเรื่องการบริหารจัดการของ นางอีเมลดา มาร์กอส จอมบงการทุกสิ่งอย่าง ตามที่ใจนางต้องการ เพื่อลูก เพื่อผัว ส่วนประชาชน ก็ทำนะ เพื่อสร้างภาพไปวันๆ มีหลายภาพชัด ฟุตเตทข้อมูลแน่น กับวีกรรมของตระกูลมาร์กอส ที่ทำลายทำร้ายฟิลิปปินส์ อยากฟังความเห็น ของสองนางงามจักรวาลฟิลิปปินส์จังเลย ว่ารู้สึกอย่างไรกับ อิเมลดา มาร์กอส

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by ihothit (@ihothit) on

อยากจัดรอบพิเศษ เดอะคิงเมกเกอร์ The Kingmaker หลายๆ รอบ ให้นักการเมืองไทย ให้นักเรียนไทยได้ดูเปิดสมองให้ตะลึงตา เป็นเรื่องจริงมากๆ ที่ประวัติศาสตร์เลว มักจะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้อีกเรื่อยๆ ตราบใดที่คนในสังคม ไม่จดจำ ไม่เรียนรู้ ไม่แก้ไข

 

สลดหดหู่ใจอย่างบอกไม่ถูก น่าเศร้าสะเทือนใจมาก ที่ชาวฟิลิปปินส์ตาสว่างได้ไม่นานจากระบอบมาร์กอส ไม่นานก็วนลูป กลับมาสู่วงจรการเมืองอุบาว์ทดั่งเดิม ภายใต้การปั่นของนางอิเมลด้า มาร์กอส เดอะคิงเมกเกอร์ The Kingmaker เป็นบทเรียนประชาธิปไตยร้ายๆ ให้กับทุกประเทศทั่วโลกได้เลย เมื่ออำนาจสูงสุดอยู่ในมือคนชั่ว ความฉิบหายบรรลัยหนัก ก็เกิดขึ้นทันที

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by ihothit (@ihothit) on

 

โรงหนังคุณภาพเอสเอฟ SF อีกแล้ว ที่ตาแหลม อยากให้คนดูยกระดับสมอง ยอมให้ฉายหนังดีเด่นแบบนี้ และต้องขอบคุณมากๆ ที่ทาง Documentary Club กล้านำหนังเรื่องนี้มาให้ดูกัน

 

“สิ่งที่คนรับรู้ต่างหากคือของจริง ส่วนสิ่งที่เรียกว่าความเป็นจริงน่ะ ไม่จริงหรอก” คมมากแม่ บากลึกจริงแม่ อีเมลดา มาร์กอส เชิดหน้ากล่าวเอาไว้ คงจริงแหละแม่จ๋าแม่ขาาาาา เพราะความจริงมีหลายแง่มุม แล้วแต่ว่าใครจะเลือกมองมุมไหน แน่นอนว่า มุมจริงของแต่ละคน ล้วนเอื้อประโยชน์ให้ตัวเองทั้งสิ้น

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by ihothit (@ihothit) on